17:18 ICT Thứ tư, 21/08/2019

Trang nhất » Cẩm Nang » Tư Vấn thương hiệu » Thông tin thương hiệu

Truyền thông châu Á "lội ngược dòng"

Thứ năm - 10/02/2011 16:51
Truyền thông châu Á "lội ngược dòng"

Truyền thông châu Á "lội ngược dòng"

Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản chiếm tới 74 trong top 100 tờ báo in trên toàn thế giới có doanh số phát hành cao nhất toàn cầu.

Doanh số phát hành báo in ở Ấn Độ tăng 11,22% trong năm vừa qua trong khi Trung Quốc tăng 3,84%...". Xu hướng “phát hành giảm, doanh thu từ quảng cáo tăng cao” có vẻ chỉ đúng với truyền thông châu Á. Còn những người làm báo ở Phương Tây đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử truyền thông thế giới. Tại hội nghị Hiệp hội báo chí thế giới (WAN) tổ chức, bài tổng kết về công tác phát hành báo in đã đưa ra dự đoán rằng phát hành báo in sẽ gặp phải những khó khăn nhất định trong khi doanh thu từ quảng cáo lại có xu hướng tăng lên.

Hội nghị cũng thông qua những báo cáo tổng kết về bức tranh toàn cảnh của phát hành và truyền thông thế giới. Theo đó, trong năm 2003, truyền thông thế giới chứng kiến tỷ lệ phát hành tăng 35%. Trung Quốc và Ấn Độ - hai quốc gia đông dân nhất thế giới cũng đồng thời chiếm giữ vị trí số 1 và 2 trong danh sách những nước có doanh số phát hành báo in cao nhất. Các vị trí tiếp theo thuộc về Nhật Bản và Hoa Kỳ - hai nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu trên toàn thế giới 

 

Bắc Mỹ cũng được đánh giá là thị trường quảng cáo lớn nhất dành cho báo in với hơn 70% thị phần quảng cáo thế giới dành cho các tờ nhật báo. Vị trí tiếp theo thuộc về châu Âu với 23%. Khu vực châu Á – Thái Bình Dương nắm giữ vị trí thứ 3 chỉ với vẻn vẹn 4%.


Hiện thực màu hồng ở các nước đang phát triển và bi kịch mang tên Mỹ và Châu Âu

 

Tuy nhiên viễn cảnh những ngày tươi đẹp của truyền thông Bắc Mỹ và châu Âu hiện đã ở rất xa. Truyền thông châu Á đã làm một cuộc “lội ngược dòng” ngoạn mục, nghiễm nhiên chiếm ngôi đầu về doanh thu trong ngành công nghiệp báo in, vượt mặt hai đại gia Mỹ và Châu Âu.

 

Trung Quốc và Ấn Độ tiếp tục là hai đại gia của làng báo Châu Á, là ngọn cờ đầu trong danh sách những quốc gia có thị trường truyền thông khởi sắc.  Doanh số phát hành báo in lẫn doanh thu từ quảng cáo ở cả hai nước này đều tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ.

 

Không chỉ dừng lại ở đó, thị trường kinh doanh báo in còn phát triển ở những nước châu Á khác như Singapore. Ở đây doanh số phát hành đã tăng 16% trong những năm vừa qua. Singapore còn là nước đứng thứ tư trong số các quốc gia có số dân đọc báo in nhiều nhất thế giới với tỉ lệ 449/1000 người.

 

Rõ ràng châu Á đang trở thành một mảnh đất màu mỡ dành cho tương lai của báo in. Tri thức của người dân châu Á nói chung đang ngày một cải thiện. Họ cũng có nhiều thời gian rỗi hơn kèm theo tiêu chuẩn cuộc sống cao hơn nhờ tác động của tăng trưởng kinh tế.

 

Hiện nay, Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản chiếm tới 74 trong top 100 tờ báo in trên toàn thế giới có doanh số phát hành cao nhất toàn cầu. Doanh số phát hành báo in ở Ấn Độ tăng 11,22% trong năm vừa qua trong khi Trung Quốc tăng 3,84%.

 

Xét về doanh thu báo in, Trung Quốc phải được xem là thị trường hàng đầu với những nỗ lực phát triển không ngừng. Năm ngoái doanh thu báo in của đất nước đông dân nhất thế giới tăng 16,1%.

 

“Trông người lại ngẫm đến ta”, các nhà làm báo ở Châu Mỹ và châu Âu lại đang trải qua những ngày đen tối khi doanh số phát hành lẫn doanh thu từ báo in đều liên tiếp tụt dốc. Mỹ có lẽ là quốc gia phải hứng chịu nhiều thiệt hại nhất từ xu hướng này.

 

Năm ngoái doanh số phát hành báo in ở Mỹ giảm gần 3% trong khi con số này ở châu Âu là 2,4%. Còn tính riêng sáu tháng đầu năm nay, doanh thu từ báo in đã giảm 3% trong khi ở Anh – một quốc gia có truyền thống phát triển báo in khác đã giảm 1,79%.

 Theo Vietnamnet

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn