17:27 ICT Thứ tư, 21/08/2019

Trang nhất » Cẩm Nang » Tư Vấn thương hiệu » Thông tin thương hiệu

Tiếp thị linh hoạt trong thời kỳ khủng hoảng

Thứ năm - 10/02/2011 14:15
Tiếp thị linh hoạt trong thời kỳ khủng hoảng

Tiếp thị linh hoạt trong thời kỳ khủng hoảng

Chi phí dành cho các hoạt động tiếp thị luôn chiếm một tỷ lệ lớn trong tổng chi phí của một doanh nghiệp. Trong thời kỳ khủng hoảng, việc cắt giảm khoản chi phí này là điều khó tránh khỏi.

 Tuy nhiên, làm thế nào để thu hút khách hàng mới và giữ chân khách hàng cũ với một chi phí tiếp thị eo hẹp lại đòi hỏi sự linh hoạt rất cao của doanh nghiệp. Đó cũng là chủ đề được nhiều người quan tâm nhất tại hội thảo “Duy trì và vượt lên sau khủng hoảng” do Power Up Group tổ chức vào ngày 24/8 tại Khách sạn Viễn Đông (275A Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP. Hồ Chí Minh).

Thay đổi cách chăm sóc khách hàng

 

Giảm giá dường như là cách đơn giản nhất và rất hiệu quả trong việc thu hút khách hàng. Tuy nhiên, khi nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, việc giữ giá đã là một thách thức đối với nhiều doanh nghiệp nên giảm giá trong lúc này là điều không thể. Như vậy, làm sao để giữ giá, thậm chí tăng giá sản phẩm hay dịch vụ mà vẫn thu hút được khách hàng? Tại hội thảo, đại diện các doanh nghiệp đã chia sẻ kinh nghiệm giải quyết bài toán này. Việc tạo ra nhiều giá trị cộng thêm cho sản phẩm hoặc dịch vụ là cách được áp dụng nhiều nhất. Khách hàng sẽ cảm thấy hợp lý khi giá tăng mà có thêm quà tặng đi kèm, tăng thời gian bảo hành hay có thêm dịch vụ giao hàng tận nơi.

 

Nhiều người lo ngại rằng việc tăng giá sẽ làm giảm số lượng khách hàng. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất quyết định việc mua hàng không phải giá cả mà là nhu cầu. Nhà tâm lý học Abraham Maslow đã đưa ra mô hình Tháp nhu cầu (Pyramid of Needs) năm 1943 và nó được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực quản trị marketing cho đến ngày nay. Một khi khách hàng vẫn còn nhu cầu và sự tăng giá còn trong khả năng tài chính của họ thì họ còn mua hàng. Tùy theo mức độ thiết yếu của nhu cầu và đối tượng có những nhu cầu đó mà thực hiện tăng giá một cách hợp lý. Các bà nội trợ có thể đắn đo khi giá ga, giá gạo tăng lên chút ít nhưng những người thành đạt muốn khẳng định đẳng cấp và phong cách riêng sẽ không ngần ngại chi thêm vài trăm, thậm chí vài ngàn USD cho những món hàng thời trang mà họ ưng ý.

 

Cách thức chăm sóc khách hàng trong giai đoạn khó khăn cũng phải hết sức linh hoạt và sáng tạo. Một hình thức đã trở nên phổ biến đến mức rập khuôn hiện nay là tặng quà cho khách hàng vào những dịp lễ tết. Tuy nhiên, tâm lý khách hàng thường chuộng những món quà dành riêng cho họ hơn là những món quà “đại trà”. Vì thế, một số doanh nghiệp đã bắt đầu áp dụng hình thức mới cho những khách hàng thân thiết như gửi thư chúc mừng nhân dịp con em họ tốt nghiệp phổ thông, thi đỗ đại học… Tất nhiên, để làm được điều này, bộ phận thu thập thông tin khách hàng phải làm việc thật tích cực.

 

Điều chỉnh thông điệp

 

Nhu cầu của khách hàng sẽ thay đổi tùy thuộc vào những biến động của hoàn cảnh khách quan. Khi nhu cầu đó thay đổi, doanh nghiệp có hai hướng điều chỉnh để thích ứng: thay đổi sản phẩm hoặc thay đổi thông điệp. Nhiều nhà tiếp thị thường chọn cách thứ hai vì tốn ít chi phí hơn. Tại buổi hội thảo, Chủ tịch Power Up Group - ông Quách Tuấn Khanh đã đưa ra dẫn chứng: “Trước đây, thông điệp từ các công ty kinh doanh thực phẩm chức năng là bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, nhưng khi cuộc sống quá nhiều áp lực như hiện nay, họ đã nhanh nhạy hướng đến việc ổn định tinh thần, giữ cho đầu óc luôn thoải mái”. Tương tự, dễ dàng thấy sự chuyển đổi này từ các sản phẩm sữa dành cho trẻ em. Giờ đây, nhu cầu về sữa không chỉ đủ chất dinh dưỡng, mà còn phải có các chất hỗ trợ sự phát triển trí não, khả năng miễn dịch tối ưu, thậm chí, nhiều nhãn sữa còn quảng cáo chức năng định hướng phát triển giới tính cho bé trai, bé gái (sữa dành cho bé trai có bổ sung MCT - chuỗi chất béo trung bình, giúp trẻ hấp thu năng lượng nhanh sau những hoạt động thể lực mạnh mẽ).

Theo DNSGCT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: chi phí

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn